Có nên đi du học Cuba?

Cuba và Việt nam hiện là một trong số ít các quốc gia Xã hội Chủ nghĩa còn lại cho đến ngày nay. Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, mối quan hệ Vietnam – Cuba luôn được bồi đắp và phát triển qua các thời kỳ của hai quốc gia. Một trong những hoạt động được hai nước thường xuyên duy trì và phát triển đó là Giáo Dục. Hàng năm, Cuba và Việt Nam đều gửi các sinh viên năm nhất (khoảng 10 – 20 sinh viên) sang học các chuyên nghành ở Cuba và ngược lại. Vậy có nên đi Du học Cuba?, dưới đây là những chia sẻ của bản thân mình về vấn đề này.

Giáo dục ở Cuba

Mặc dù về kinh tế Cuba vẫn là một nước nghèo do cấm vận kinh tế từ Mỹ, tuy nhiên về giáo dục, Cuba được đánh giá là một trong những nền giáo dục hiệu quả nhất thế giới, các trường Đại học tại Cuba có tiêu chuẩn cao, chất lượng học thuật xuất sắc sánh ngang với các nước phát triển như Singapore, Han Quoc, hay Thuy Si (báo cáo của ngân hàng thế giới 3/2014) và đặc biệt giáo dục tại Cuba được miễn phí 100% từ bậc mầm non đến tiến sĩ, ngoài ra sinh viên còn được tiền hỗ trợ sinh hoạt phí (mặc dù rất nhỏ).

Giáo dục phổ thông

Nền giáo dục phổ thông của Cuba cũng được chia thành 3 cấp giống Việt Nam là: Tiểu học, Trung học và Phổ thông trung học. Tuy nhiên theo mình nhận xét thì chương trình phổ thông trung học tại Cuba không nhiều và nặng giống Việt Nam. Ví dụ như những lần mình trao đổi với các bạn bè người Cuba và xem sách giáo khóa của họ, bên đó tại cấp 3 không tính TÍch phân, Nguyên phân tại Phổ thông trung học giống Việt nam mà chương trình đơn giản và tinh gọn hơn đặc biệt là các môn tự nhiên.

Giáo dục đại học

Cuba có hệ thống giáo dục đại học xuất sắc, gần như tại các tỉnh đều có trường Đại học và cụm trường đại học. Tuy nhiên, theo mình các cụm trường đại học sau là nổi bật nhất ở Cuba:

Đại học tổng hợp La Habana (Alma mater)

Là trường Đại học lâu đời nhất của Cuba, được thành lập từ năm 1727, Đại học Tổng hợp La Habana là cái nôi của giáo dục khoa học cơ bản tại Cuba. Tại đây, có các đầy đủ khoa, chuyên nghành khoa học cơ bản như: Nghệ thuật và văn học, sinh học, truyền thông, tài chính kế toán, luật, kinh tế, ngoại ngữ, dinh dưỡng và dược, triết học và lịch sử, vật lý, địa lý, toán học và máy tính, tâm lý học, hóa học, du lịch và một trung nghiên cứu cao cấp khoa học kỹ thuật và ứng dụng.

(Trước mình học ở đây, khoa mình dạo đó phải sửa, nhớ những buổi lớp học đổi chỗ liên tục. Nói chung yêu Cuba và yêu nơi này, mặc dù học cũng khá khoai :))) )

Đại học Tổng hợp La Habana
Đại học Tổng hợp La Habana

Đại học Công nghệ Cujae

Đây là Đại học lớn nhất của Cuba về khoa học và công nghệ, tại đây có đầy đủ các khoa và chuyên nghành về công nghệ, xây dựng là trung tâm đào tạo các kỹ sư của Cuba, các khoa của trường gồm: Khoa kiến trúc, kỹ sư công trình dân dụng, khoa điện lực, khoa công nghiệp, Công nghệ thông tin, hóa học, cơ học, tự động hóa, sinh học y tế, và Điện Tử và Viễn Thông.

Đại học Kỹ Thuật Cuaje
Đại học Công Nghệ Cuaje

Đại học Y Khoa La Habana

Giáo dục Cuba nổi tiếng nhất là Y Khoa, gần như tỉnh nào cũng có Đại học Y, tuy nhiên các trường Đại học Y nổi tiếng nhất thì ở trên thủ đô La Habana. Trong các trường Y khoa trên La Habana như đại học Y La Habana, Đại học Y Nam Mỹ (ELAM). Nói về nghành Y học Cuba, đó là nền y học phát triển hàng đầu tại khu vực Carribe và Nam Mỹ, rất nhiều bác sỹ Cuba đã và đang làm việc tại các nhiều nước khác như Brazil, Venezuela, Chile, Uruguay. Ở Việt Nam cũng có nhiều bệnh viện thuê các bác sỹ Cuba và nhiều bác sỹ tốt nghiệp ở Cuba như Vinmec, Bệnh viện Thu Cuc…

Đại học Y khu vực Mỹ La Tinh
Đại học Y khu vực Mỹ La Tinh

Đại học Nông Nghiệp La Habana

Việt Nam là nước xuất khẩu Café lớn thứ 2 thế giới sau Brazil (số liệu năm 2018) và được người Pháp mang vào nước ta vào đầu những năm thế kỉ 20. Tuy nhiên ít bạn biết rằng, kỹ thuật canh tác Café tại Việt Nam lại do những kỹ sư nông nghiệp Cuba sang hướng dẫn vào đầu những năm 1980.

XEM THÊM  Điều trị bệnh bạch biến bằng Melagenina Plus Cuba

Trường Đại học Nông nghiệp La Habana là nơi đào tạo ra những kỹ sư nông nghiệp, nơi nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm nông nghiệp phù hợp với điều kiện canh tác, khí hậu tại Cuba mà mặt hàng Café và lá cigar là những sản phẩm nổi tiếng nhất ở Cuba.

Điểm chung của các trường Đại học là đầu ra rất khó khăn, ví dụ tại trường Đại học tổng hợp La Habana, các chuyên nghành như Toán, Lý đầu ra chỉ khoảng 40% số lượng sinh viên so với năm nhất. Các chuyên nghành từ 4 – 6 năm tùy chuên nghành, và khi tốt nghiệp, các sinh viên Cuba phải làm việc cho chính phủ Cuba tối thiểu 5 năm nếu muốn sang nước khác làm việc.

Đại học Nông nghiệp La Habana
Đại học Nông nghiệp La Habana

Vậy có nên du học Cuba không?

Câu trả lời của mình là , vì những lý do sau đây:

  • Môi trường đào tạo Đại học tại Cuba rất chuyên nghiệp, mặc dù còn trong điều kiện thiếu thốn về kinh tế, tuy nhiên Cuba luôn đầu tư rất tốt cho giáo dục (13% GDP của cả nước là dành cho giáo dục). Tuy nhiên, không phải là theo học tất cả các nghành mà nên theo học các nghành mà là thế mạnh ở Cuba ví dụ như: Y Khoa, Nha Khoa, Du Lịch, Báo Chí. Theo mình những nghành đó là các nghành thế mạnh của Cuba và nên theo học. Mình biết rất nhiều bác sỹ tốt nghiệp tại Cuba và có được chuyên môn và công việc rất tốt tại Việt Nam và làm việc trong các bệnh viện lớn như Vinmec, Bạch Mai…hoặc báo chí rất nhiều bạn hiện đang công tác tại các tòa soạn báo lớn và uy tín như Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Vnexpress, VTC…
  • Cuba sử dụng ngôn ngữ Tây Ban Nha, do đó khi học tại đây bạn nghiễm nhiên biết thêm được một ngôn ngữ mới, đồng thời mở ra cánh cửa với thế giới ngôn ngữ Tây Ban Nha và cơ hội nghề nghiệp với ngôn ngữ Tây Ban Nha cũng rất cao, có thể xin vào các đại sứ quán, làm hướng dẫn viên, thậm chí bên quân đội hay công an cũng tuyển nhiều người biết tiếng Tây Ban Nha. Do đó, đây là một lợi thế cực lớn khi so với các ngôn ngữ khác.
  • Được học hỏi tại một nền văn hóa riêng biệt. Cuba là nước nằm trong khu vực trung mỹ caribe, có nét văn hóa đặc sắc, là pha trộn giữa sự bí ẩn của người da đỏ bản địa, nét văn hóa đa dạng của người Tây Ban Nha và sự nồng nhiệt của nền văn hóa châu phi của những người lao động nô lệ nhập cư vào Cuba từ thế kỷ 18. Do đó, đó chính là những thứ mà đôi khi tiền cũng không mua được.
  • Con người Cuba rất dễ chịu và tốt bụng, đặc biệt rất quý người Việt Nam. Những năm 70-80 có rất nhiều người Việt Nam sang học tại Cuba, và nhiều người trong số đó có cha mẹ nuôi là những gia đình người Cuba. Fidel Castro thời điểm đó, đưa ra một chương trình là vào mùa hè, mỗi sinh viên Việt Nam sẽ về sống và ở một gia đình người Cuba.
XEM THÊM  Cuba mở cửa hoàn toàn trở lại cho du lịch vào tháng 11

Đi du học Cuba cần chuẩn bị những gì

Vì nền kinh tế Cuba còn nhiều thiếu thốn, do đó để đi du học Cuba, chúng ta cần chuẩn bị những đồ dùng sau.

  1. Các thiết bị điện tử (Laptop, điện thoại, ổ cứng di động à cái này quan trọng vì Cuba không có internet nên gần như toàn bộ dữ liệu như tài liệu học tập, phim, ảnh, ca nhạc đều được lưu vào ổ cứng di động này)
  2. Các phần mềm ứng dụng cho việc học tập ngôn ngữ và chuyên nghành. Sách vở tài liệu liên quan, nếu có thể lên youtube tải các video phục vụ công việc học tập sau này.
  3. Các đồ gia dụng nấu ăn (cái này khá là quan trọng, với những du học sinh sang cuba, để đảm bảo đk phục vụ nấu ăn cần chuẩn bị đồ chu đáo, vì bên Cuba nhiều thứ không phải có tiền là mua được) Chảo chống dính loại tốt, đũa ăn, thìa, gia vị (cái này mang nhiều chút) như mỳ chính, hạt nêm, tiêu, ngũ vị hương, xì dầu, nước mắm, mắm tôm, bột canh, tất cả những thứ có thể nghĩ ra được).
  4. Quần áo thì không cần mang nhiều đồ rét vì Cuba không lạnh như Việt Nam, nên mang nhiều giày, balo, áo phông. Con gái thì mang nhiều nhiều băng vệ sinh vì nhiều khi bên Cuba khó mua được sản phẩm này.
  5. Mang một số sản phẩm khác như thuốc, cao sao vàng, cà phê, ổ cắm, dây cắm điện.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về vấn đề Có nên đi du học Cuba hay không? nếu bạn thấy bài viết có ích thì hãy chia sẻ đến những người cùng quan tâm. Nếu có thắc mắc về vấn đề du học ở Cuba, thì cứ liên lạc với mình, mình sẽ giải đáp cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “Có nên đi du học Cuba?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0918 534 523